Máy lọc nước điện giải ion kiềm là gì? Có nên sử dụng?

Article headlineAward Winners

Hiện nay, thị trường máy lọc nước đang có xu hướng sử dụng các loại máy ion kiềm, nhờ những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe khi sử dụng thường xuyên, đã được làm sáng tỏ qua nhiều nghiên cứu khoa học, thực hiện bởi các bác sĩ chuyên gia đầu ngành. Cùng Viteko tìm hiểu về cấu tạo cũng như những lợi ích tuyệt vời mà máy ion kiềm mang lại qua bài viết dưới đây nhé.

I.Máy lọc nước điện giải ion kiềm là gì

Máy lọc nước ion kiềm(alkaline) hay còn được gọi là máy lọc nước điện giải, máy lọc nước tạo kiềm là một thiết bị lọc nước. Bên cạnh khả năng lọc sạch, chúng còn có khả năng điện phân tách nước thành 2 phần khác nhau là nước ion kiềm và nước ion axit từ đó làm tăng độ pH cũng như mật độ phân tử Hydrogen trong nước uống.

II.Nguồn gốc hình thành của máy ion kiềm

1930 một nhà khoa học Rumani đã ngiên cứu chế độ ăn và nguồn nước uống của người Hunza, một tộc người sống ở dãy núi Himalaya và thường thọ hơn 100 tuổi. Tiến sĩ Henri Coanda đã điều tra và phát hiện ra rằng việc sử dụng nước ion kiềm tự nhiên được chảy từ các dòng sông băng trên núi cao giúp người Hunza khỏe mạnh và sống thọ hơn.

Trong 30 năm tiếp theo người Nhật bản đã nghiên cứu quá trình điện phân tách nước thành các phần axit và kiềm. Ban đầu được thí nghiệm trên thực vật, động vật và sau đó đến chuyển sang thí nghiệm trên người.
1958 Chiếc máy ion kiềm đầu tiên được ra đời, tuy nhiên giá thành khá đắt do đó chỉ được sử dụng trong các bệnh viện tại Nhật.
1965 Bộ Y Tế của Nhật Bản đã công nhận lợi ích của nước ion kiềm trong việc cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên do giá thanh cao, nên máy lọc nước ion kiềm chỉ được sử dụng giới hạn trong các chương trình điều trị y tế.

Từ năm 1965 đến nay, các công ty Nhật bắt tay vào nghiên cứu và cho ra đời các dòng máy tạo ion kiềm dành cho gia đình với giá thành phải chăng, dần dần máy lọc nước ion kiềm trở thành thiết bị phổ biến không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình người dân Nhật Bản và được sử dụng rộng rãi nhiều nơi trên thế giới như hiện nay.

III.Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lọc nước ion kiềm.

Máy có thể được chia thành 3 phần chính: bộ phận lõi lọc tinh, bộ phận điện phân, linh phụ kiện máy.

Hầu hết các máy lọc nước điện giải được trang bị một lõi lọc tinh, nằm trong thân máy. Lõi lọc này thường có 3 hoặc 4 tầng lọc khác nhau, mỗi tầng có chứa các chất như: Canxi Sunfit, Hạt carbon hoạt tính diệt khuẩn, vải sợi không dệt, màng lọc sợi rổng…Có công dụng chính là lọc sạch 99.99% các chất cặn bẩn, tạp chất các chất độc hại có trong nước. Đảm bảo nguồn nước sau khi qua lõi lọc là nguồn nước sạch có thể uống trực tiếp được.

Mặc dù khả năng lọc của bộ phận lọc tinh của các máy kiềm là như nhau, tuy nhiên tuổi thọ sẽ khác nhau ở mỗi máy. Bên cạnh đó khi sử dụng máy ion kiềm bạn nên trang bị thêm một bộ lọc thô bên ngoài nhằm giúp nâng cao tuổi thọ của bộ lọc tinh trong máy. Vì giá thành bộ lọc thô thường rẻ hơn nhiều so với bộ lọc tinh.

Gồm buồng điện phân và tấm điện cực
Buồng điện phân có chức năng chính là chứa các tấm điện cực và nước để thực hiện quá trình điện phân nước.
Tấm điện cực, đây là trái tim của máy ion kiềm, nếu không có tấm điện cực thì máy ion kiềm cũng chỉ là thiết bị lọc nước bình thường.

Tấm điện cực thường được làm bằng titanium phủ bạch kim. Tùy thuộc vào thương hiệu máy mà tấm điện phân sẽ có hình dạng khác nhau, nhưng chủ yếu có hai dạng chính: Titanium nguyên khối và Titanium dạng lưới. Thực hiện vai trò chính là điện phân tách nước thành các ion H+ và OH-
Mỗi máy sẽ có số tấm điện cực khác nhau, số lượng tấm điện cực sẽ quyết định đến mức độ pH của nước, chỉ số -ORP và mật độ phân tử hydro. Máy càng nhiều tấm điện phân càng tốt, tuy nhiên giá thành cũng sẽ cao hơn.

Các linh phụ kiện theo máy gồm: vòi nước, vỏ máy, màn hình hiển thị và các nút điều khiển. Tùy vào từng loại máy khác nhau mà chúng có thiết kế khác nhau. Các linh phụ kiện theo máy cũng ảnh hưởng lớn đến giá thành của sản phẩm. Các dòng máy cao cấp, linh phụ kiện thường được làm bằng các vật liệu sang trọng, tích hợp thêm nhiều tính năng tiện ích như điều khiển bằng giọng nói, hẹn giờ…

Nước tại vòi sẽ được đưa vào hệ thống lọc nước của máy ion kiềm, tại đây lõi lọc của máy sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các tạp chất độc hại như chì, lượng clo dư trong nước, chất cặn, gỉ sắt…tạp chất có trong nước. Nước sau khi qua lõi lọc này sẽ là nước sạch có thể uống trực tiếp, chứa nhiều các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như Canxi, Kali, Natri, Magie…

Nước sau khi được lọc sạch sẽ được đưa vào buồng điện phân, để các tấm điện cực thực hiện quá trình điện phân tách nước thành ion H+(tạo nước ion axit) và OH-(tạo nước ion kiềm). Quá trình này được thể hiện dưới dạng phương trình hóa học như sau:
Ở điện cực dương(+), nước( H2O) được điện phân theo phương trình:

Lúc này tại cực dương có số lượng H+ nhiều hơn OH- nên nước sẽ mang tính axit, pH<7
Ở điện cực âm (-), nước (H2­O) được điện phân theo phương trình:

Lúc này tại điện cực âm, số lượng ion OH- nhiều hơn ion H+ nên nước mang tính kiềm, pH>7. Quá trình điện phân ở cực âm cũng tạo ra các phân tử H2, hay còn được gọi là hydrogen hoặc hydro phân tử, là chất chống oxy hóa cực mạnh, tốt cho cơ thể.

IV.Máy lọc nước ion kiềm có tốt không?

Máy lọc nước ion kiềm với khả năng tạo ra được nước ion kiềm, là dòng máy lọc nước tốt nhất hiện nay, được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ…Bên cạnh khả năng lọc sạch nước, máy ion kiềm còn mang lại nhiều lợi ích:

Máy lọc nước ion kiềm tạo ra nước kiềm có pH cao giúp trung hòa các axit dư thừa trong cơ thể. Đồng thời duy trì môi trường kiềm trong cơ thể còn giúp các tế bào phát triển khỏe mạnh, kìm hãm, ngăn ngừa sự xuất hiện của các tế bào bệnh tật, mang mầm bệnh, đặc biệt là các tế bào ung thư.

Quá trình điện phân ở cực âm của máy ion kiềm bên cạnh tạo nước nước có tính kiềm, còn tạo ra nhiều phân tử hydrogen đây là chất chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do. Việc sử dụng nước ion kiềm giàu hydro phân tử giúp loại bỏ các gốc tự do trong tế bào, từ đó có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, cũng như nhiều loại bệnh tật khác, có tác dụng trong việc làm chậm quá trình lão hóa.

Quá trình điện phân diễn ra trong máy ion kiềm, tạo ra nước có cấu trúc phân tử siêu nhỏ, nhỏ hơn 4–5 lần so với nước thông thường, giúp chúng dễ dàng thẩm thấu vào trong cơ thể, làm quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, các chất độc được đào thải nhanh hơn.

Nước sau khi được lọc qua bộ lọc của máy ion kiềm hầu như giữ nguyên được các khoáng chất, giàu canxi kết hợp với phân tử nước siêu nhỏ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các khoáng chất, đặc biệt tốt cho sự phát triển của người già, trẻ em.

Tất cả các máy lọc nước tạo kiềm hiện nay đều có khả năng tạo ra được các loại nước khác nhau đáp ứng nhu cầu người sử dụng:

V.Hướng dẫn sử dụng máy ion kiềm

Tất cả các máy ion kiềm đều có khả năng tạo ra 4 chế độ nước sau:

Ở một số dòng máy cao cấp sẽ có thêm hai chế độ nước là:

Một vài lưu ý khi sử dụng.

Máy ion kiềm có hai vòi nước khác nhau: Vòi nước sử dụng và vòi nước thải.

Máy lọc nước điện giải không điện phân được nước nóng, vì vậy trong quá trình sử dụng bạn cần phải đảm bảo nguồn nước đầu vào là nước ở nhiệt độ bình thường, tuyệt đối không dùng nước nóng vì như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của tấm điện cực.
Do máy ion kiềm chỉ được trang bị một lõi lọc, có tuổi thọ trung bình là từ 8000–12000 lít, vì vậy trong quá trình sử dụng bạn nên thường xuyên kiểm tra lõi lọc. Do nguồn nước ở Việt Nam chứa khá nhiều tạp chất nên tốt nhất nên trang bị thêm bộ lọc thô ở bên ngoài máy, điều này sẽ giúp nâng cao tuổi thọ của máy hơn.

VI.Một số thắc mắc thường gặp về máy ion kiềm

1.Tại sao máy lọc nước ion kiềm đắt vậy?

Máy lọc nước điện giải ion kiềm có giá cao như vậy là do các tấm điện phân của máy đều được làm bằng titanium mạ bạch kim, đây là vật liệu chống acid, không bị gỉ và ăn mòn độ bền cao và không có độc tính.

Đồng thời các chất liệu chế tạo nên vỏ máy, vòi nước, lõi lọc, cùng các tiện ích kèm theo, thương hiệu sản phẩm cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá thành.

2.Tại sao tấm điện cực cần phủ bạch kim platinum.

Platinum là chất xúc tác và giúp tăng tốc độ của quá trình điện phân. Đối với máy ion kiềm tấm điện cực cần phải phủ bạch kim. Nó giúp quá trình định phân diễn ra nhanh hơn, đồng thời các chỉ số pH, -ORP, và mật độ Hydrogen phân tử được duy trì ở mức tốt nhất.

3.Nên chọn máy lọc nước ion kiềm loại nào?

Thị trường máy lọc nước ion kiềm ở Việt Nam hiện nay khá đang dạng bao gồm nhiều thương hiệu khác nhau. Mỗi loại đều có các ưu nhược điểm riêng, giá thành cũng rất đa dạng từ bình dân đến cao cấp. Tùy theo nhu cầu cũng như tài chính của gia đình, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm phù hợp.
Xem thêm: Hướng dẫn chọn mua máy lọc nước ion kiềm

Originally published at https://dienmayviteko.com.

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store